Những sai lầm thường gặp khiến mắt tăng độ nhanh

Những sai lầm thường gặp khiến mắt tăng độ nhanh

  • (0) bình luận

Trong sinh hoạt hàng ngày, đôi mắt luôn được sử dụng với tần suất liên tục không chỉ khi làm việc, học tập mà còn trong các hoạt động giải trí. Đôi mắt đóng vai trò quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng chăm sóc mắt đúng cách và đôi khi chính những thói quen vô tình thường gặp trong cách sử dụng mắt hàng ngày có thể khiến mắt yếu đi hoặc tăng độ nhanh ở người có tật khúc xạ.

Đeo kính không đúng độ (Thấp hoặc cao hơn độ cận)

Việc đeo kính sai độ, hoặc thậm chí không đeo kính sẽ dẫn tới tình trạng mắt phải điều tiết để bù đắp phần thiếu hụt hoặc dư thừa so với tự nhiên, vô hình dung đã tạo áp lực liên tục lên đôi mắt. Bên cạnh đó, người dùng kính không đúng cách dễ gặp phải triệu chứng nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Không cho mắt nghỉ ngơi hợp lý

Nếu như thường xuyên nhìn quá gần hoặc lạm dụng các thiết bị điện tử sẽ khiến độ cận tăng rất nhanh. Bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20 để đôi mắt được làm việc – nghỉ ngơi – tập luyện một cách hợp lý. Ngoài ra, nên đeo kính râm bảo vệ mắt chống lại các tia UV khi đi nắng.

Lười tập thể dục cho mắt

Chỉ cần massage nhẹ nhàng cho đôi mắt trong khoảng từ 3-5 phút/mỗi ngày sẽ giúp cho đôi mắt được nghỉ ngơi và cải thiện thị lực. Về lâu dài, đôi mắt của bạn còn có thể trở nên tinh tường hơn. Tuy nhiên, vì lười hoặc vì ít quan tâm đến sức khỏe mà nhiều người chưa quan tâm đến vấn đề này.

Không khám mắt định kỳ

Đa số người cận thị thường không có ý thức đi khám mắt định kỳ nếu như đôi mắt không có dấu hiệu mờ, mệt mỏi, đau nhức, chảy nước mắt… Tuy nhiên khi những triệu chứng trên xuất hiện thì rất có thể đôi mắt của bạn đã chuyển qua một bệnh lý phức tạp hơn. Người bị cận thị cần được khám kiểm tra đáy mắt ít nhất 06 tháng/lần để phát hiện sớm những bệnh lý đáy mắt, phòng ngừa nguy cơ bong võng mạc, bởi bong võng mạc là một trong những nguyên nhân chính gây mù ở người cận thị.

Ăn uống thiếu chất

Coi thường vai trò của thực phẩm trong đời sống của đôi mắt là sai lầm trầm trọng khiến thị lực của bạn ngày càng suy yếu. Nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa các loại vitamin dưỡng chất tốt cho mắt, như: Beta carotine, vitamin A, crom, kẽm… Các chất này có thể tìm thấy trong cà rốt, bí đỏ, đu đủ, lòng đỏ trứng gà, sữa, gan động vật và các loại rau có màu xanh đậm

Bình luận